Chuyển đến nội dung chính

BÌNH SỮA, NÚM TI CÓ TÁC DỤNG CHỐNG SẶC VÀ ĐẦY HƠI ĐANG LÀ ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU CỦA MẸ BỈM SỮA

Việc sữa chảy nhiều, chảy mạnh qua núm ti hay nuốt phải bọt khí khi bú bình là những nguyên nhân thường dẫn đến hiện tượng sặc sữa, đầy hơi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bởi thế, bình sữa với núm ti chống sặc và đầy hơi hoạt động có hiệu quả hay không đang là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ khi chọn mua bình sữa an toàn cho bé.
Sặc sữa, đầy hơi chướng bụng hầu như là vấn đề sức khỏe không đáng lo ngại nhưng đôi khi có thể khiến các bé khó chịu và quấy khóc. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp sặc sữa có thể gây nguy hiểm như nghẽn tắc đường hô hấp. Do vậy, các mẹ hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình để chăm sóc cho con một cách tối ưu nhất.
Nguyên nhân sặc sữa và đầy hơi chướng bụng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Nhiều mẹ đã dùng bình sữa như một giải pháp an toàn thay cho việc bú trực tiếp
Theo hệ thống quốc gia về chăm sóc trẻ nhỏ, dù là sữa công thức hay sữa mẹ thì vẫn chỉ nên có tốc độ chảy qua lỗ núm ti là 1 – 2 giọt trên 1 giây [1]. Tuy nhiên, khi cảm giác đói và háu ăn, trẻ sẽ có phản xạ tự nhiên là bú mút nhanh hơn, đôi khi có thể khiến bé sặc và trớ. Về cơ bản, nguyên nhân là do mẹ không điều tiết được tốc độ chảy và lượng sữa bé bú. Đã có những trường hợp, do không kiểm soát được việc sữa chảy quá nhiều với các tia chảy mạnh khiến bé không nuốt kịp và sợ bú mẹ, nhiều mẹ đã dùng bình sữa như một giải pháp an toàn thay cho việc bú trực tiếp.
Chướng bụng và đầy hơi là hiện tượng khi bé nuốt không khí vào bụng trong khi bú hoặc sự phân rã bất thường của thức ăn không tiêu hoá hết (các loại protein có trong sữa). Mặt khác, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh cũng khó khăn trong việc loại bỏ hơi thừa khỏi bụng hơn so với trẻ nhỏ và người lớn.
Ari Brown, một bác sĩ nhi khoa ở Austin – Mỹ, tác giả cuốn Baby 411 cho biết:
“Trẻ sơ sinh ăn suốt ngày đêm, ruột làm việc liên tục và tạo ra luồng khí vô tận. Tần suất khí nói chung không phải là điều đáng lo ngại. Không giống như người lớn, việc xả khí của bé nhẹ nhàng hơn nhưng diễn ra nhiều hơn. Nếu tình trạng này diễn ra quá thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của trẻ. ” [2]
Những phân tích trên cho thấy bú mẹ hay bú bình đều có thể gây sặc sữa, đầy hơi, chướng bụng, hơn nữa chúng thường gây rối loạn đến hệ tiêu hóa của con. Vậy mẹ cần làm gì để khắc phục tình trạng này?
Nhiều chuyên gia đã đưa ra lời khuyên rằng các hiện tượng này có thể được khắc phục đến mức tối thiểu khi mẹ cho con bú bình đúng tư thế, đồng thời kết hợp với việc sử dụng bình sữa có các chức năng chống sặc và đầy hơi hoạt động hiệu quả.
Bình sữa với chức năng chống sặc và đầy hơi hoạt động hiệu quả hay không là mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ
Tuy nhiên việc chọn mua bình sữa tốt cho bé là điều chưa bao giờ dễ dàng với các bà mẹ, một phần cũng là do ngày nay, trên thị trường có quá nhiều thương hiệu bình sữa cho trẻ sơ sinh để mẹ lựa chọn. Các nhà sản xuất, với mong muốn mang lại một giải pháp an toàn khi mẹ cho bé bú bình, đã tạo ra các loại bình sữa với chức năng chống sặc và đầy hơi hoạt động theo những cơ chế khác nhau (van thông khí vành núm ti, vòng cổ kép chống sặc, ống thông khí đúc rời hoặc đúc liền với núm ti…). Vì vậy, mẹ hãy tìm hiểu kỹ nguyên lý chống sặc và đầy hơi của các nhà sản xuất đưa ra trong thiết kế bình sữa để lựa chọn được bình có chức tốt.
Đây cũng được coi là chức năng quan trọng nhất được các nhà sản xuất bình sữa trong và ngoài nước coi trọng khi nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm mới, nhằm mang lại lợi ích lớn hơn đến với người tiêu dùng. Các nhà sản xuất cho rằng trẻ sơ sinh cần được bảo vệ 100% an toàn. Và các phát kiến sử dụng công nghệ tiên tiến nhất tạo ra bình sữa chống sặcbình sữa chống đầy hơi chính là để thỏa mãn mong muốn đó.  
Xem thêm tại https://mamamy.vn/binh-sua-num-ti-co-tac-dung-chong-sac-va-day-hoi-dang-la-uu-tien-hang-dau-cua-me-bim-sua/
[1] Nghiên cứu về tốc độ chảy qua núm ti bình sữa: theo hệ thống quốc gia về chăm sóc trẻ nhỏ.
[2] Những dấu hiệu bé bị đầy hơi và cách xử lý: tham khảo tại Dân Trí – http://dantri.com.vn/tinh-yeu-gioi-tinh/nhung-dau-hieu-be-bi-day-hoi-va-cach-xu-ly-20170412102921211.htm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

TẠI SAO MẸ NÊN DÙNG NƯỚC RỬA BÌNH SỮA CHUYÊN DỤNG ĐỂ LÀM SẠCH BÌNH SỮA VÀ CÁC VẬT DỤNG HÀNG NGÀY CỦA BÉ?

Trẻ sơ sinh có sức đề kháng còn yếu, vì vậy việc rửa sạch những vật dụng tiếp xúc trực tiếp với hệ tiêu hóa của con hàng ngày, đặc biệt là bình sữa và đồ chơi, luôn là điều bố mẹ cần đặc biệt quan tâm. Vậy, có nên sử dụng nước rửa bình sữa chuyên dụng để làm sạch đồ vật xung quanh con? Loại nước rửa bình sữa, rau quả nào có thành phần an toàn cho trẻ? Mẹ đừng quá băn khoăn bởi những tip dưới đây sẽ giúp mẹ có sự lựa chọn tối ưu nhất. Vi sao mẹ nên làm sạch bình sữa và các vật dụng của con bằng nước rửa bình sữa chuyên dụng? Có rất nhiều ý kiến khác nhau về việc làm sạch bình sữa và các vật dụng cho con như thế nào khiến nhiều người lần đầu làm mẹ cảm thấy lo lắng.  Một số cha mẹ cho rằng có thể vệ sinh bình sữa bằng cách rửa với nước lã và tráng lại bằng nước sôi. Nhưng thực tế trong thành phần của sữa có rất nhiều các chất như váng sữa, chất béo, protein, … mà nếu chỉ tráng bằng nước sôi sẽ vẫn còn đọng lại trong bình. Vì thế nếu những đồ vật tiếp xúc trực tiếp với hệ tiêu hóa của con n…

TÌM HIỂU VỀ SGS THỤY SỸ – TỔ CHỨC CHỨNG NHẬN HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

Chứng nhận SGS – biểu tượng chất lượng và sự chính trực giúp sản phẩm của thương hiệu tạo dựng niềm tin với khách hàng. Các số liệu cụ thể và đáng tin cậy giúp mẹ nhận diện logo của SGS nói riêng – các tổ chức uy tín trên thế giới nói chung in trên bao bì sản phẩm. Từ đó, mẹ có thêm công cụ để lựa chọn sản phẩm an toàn và chất lượng bảo vệ gia đình mình.
SGS là gì? Vì sao chứng nhận SGS đáng tin cậy?
SGS là chữ viết tắt của Société Générale de Surveillance SA, được thành lập vào năm 1878, có trụ sở đặt tại Thụy Sỹ. SGS được biết đến như là công ty kiểm định và chứng nhận hàng đầu thế giới – biểu tượng toàn cầu cho chất lượng và sự chính trực với hơn 95.000 nhân viên (bao gồm các nhà khoa học, kỹ sư, bác sĩ, nhà hóa học, chuyên viên đánh giá và giám định viên). SGS hoạt động qua mạng lưới 2.400 văn phòng và phòng thí nghiệm trên toàn thế giới. Các dịch vụ cốt lõi của tổ chức SGS chia thành 4 loại: Kiểm định: dịch vụ kiểm định và xác minh hàng đầu thế giới bao gồm kiểm tra tình trạng và trọ…

TẠI SAO BỌT TẮM GỘI LÀ XU HƯỚNG CỦA THẾ GIỚI, THAY THẾ DẦN SỮA TẮM GỘI?

Bọt tắm gội hiện đang là xu hướng chăm sóc da của thế giới, thay thế dần sữa tắm gội thông thường. Tắm gội dạng bọt với công dụng lưu lại nhiều hơn dưỡng chất được các bà mẹ lựa chọn bởi tính hiệu quả nó mang lại, đặc biệt phù hợp cho đối tượng cần nâng niu và bảo vệ nhất – trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Mỗi một sáng chế hay phát minh ra đời đều đánh dấu sự nỗ lực của các nhà nghiên cứu để đáp ứng đúng, đủ và vượt lên trên nhu cầu, mong muốn của người tiêu dùng sản phẩm. Bọt tắm gội không là ngoại lệ khi mang lại hiệu quả cao nhất cho người sử dụng. Đây là sáng chế mới nhất của Nhật Bản, hiện phát triển ở các nước tiên tiến trên thế giới và bắt đầu được các mẹ bỉm sữa săn lùng tại Việt Nam. Ngay khi xuất hiện giữa các dòng sản phẩm tắm gội cho trẻ sơ sinh trên thị trường, bọt tắm gội với đầu ấn tạo bọt đã chinh phục niềm tin người tiêu dùng nhờ công dụng vượt trội. Vậy, đầu ấn tạo bọt hiệu quả – đem lại vượt trội cho bọt tắm gội so với sữa/gel ở điểm nào? Tính hiệu quả của bọt tắm gội, cụ thể l…